มหัศจรรย์ดินแดนงามกลางหุบเขาเสน่ห์แห่งวัฒนธรรมล้านนา

มหัศจรรย์ดินแดนงามกลางหุบเขาเสน่ห์แห่งวัฒนธรรมล้านนา  
 

สารพันปัญหาน่ารู้ของสายไฟฟ้า

ระบบจำหน่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มีระบบ 22, 33, 115 กิโลโวลต์ เคยสงสัยไหมว่าทำไมมีทั้งที่มีฉนวนหุ้มสาย เหมือนสายไฟฟ้าที่ติดอยู่ตามบ้านเรือน  
 

สุข...สุขภาพ

จะทำอย่างไรเมื่อเกิดข้อพลิก ข้อแพลง  
 

พระเสริม พระสุก พระใสพระพุทธรูปอันมีนามมงคลจากล้านช้าง

พระเสริม พระสุก พระใสพระพุทธรูปอันมีนามมงคลจากล้านช้าง อาณาจักรล้านช้างตั้งอยู่ในแถบลุ่มแม่น้ำโขง มีอาณาเขตอยู่ในประเทศลาวทั้งหมดตลอดจนภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย โดยมีความเจริญรุ่งเรืองพัฒนาการเคียงคู่มาพร้อมกับอาณาจักรใกล้เคียงอื่นๆ   
 

รู้คิด รู้ใช้

“อยากออม อยากลงทุนที่ได้ผลตอบแทนมากกว่าเงินฝากเล่นหุ้นตราสารทุนก็กลัวเสี่ยงจะขาดทุน ลงทุนอย่างอื่นก็ไม่รู้จักไม่รู้จะออม-ลงทุนอะไรดี สุดท้ายก็ยังคงฝากเงินไว้เหมือนเดิม  
 

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นผู้ถูกกระแสไฟฟ้าดูด

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นผู้ถูกกระแสไฟฟ้าดูดปกติกระแสไฟฟ้าจะไหลไปตามสายไฟฟ้าไปสู่หลอดไฟฟ้าตู้เย็น โทรทัศน์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า การที่เราจะถูกกระแสไฟฟ้าดูดมีสาเหตุมาจากร่างกายไปสัมผัสส่วนที่มีกระแสไฟฟ้า  
 

เมื่อเกิดไฟฟ้าดับ..

เนื่องจากระบบจำหน่ายของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเป็นระบบสายเหนือดิน ซึ่งส่วนใหญ่ก่อสร้างด้วยสายตัวนำชนิดที่ไม่มีฉนวนหุ้ม ก่อสร้างไปตามแนวถนน ทุ่งนา หรือในบางพื้นที่ก็มีต้นไม้พืชสวนเศรษฐกิจที่อยู่ใกล้แนวสายไฟฟ้าต่ำกว่าระยะปลอดภัยที่กำหนดไว้..  
 

การฟื้นฟูระบบหลังน้ำท่วม...

การฟื้นฟูระบบไฟฟ้ากำลัง..อุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องจักรภายหลังน้ำท่วม..  
 

ตะลอนทัวร์..เขื่อนป่าสักฯ

ในที่สุด ลมหนาวก็มาเยือนอีกครา...อากาศดีขนาดนี้จะปล่อยให้ผ่านไปเฉยๆได้อย่างไร จะขอพาคุณไปเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวแบบชิลล์ๆ ที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี ได้ยินแบบนี้คนกรุงเทพฯ คงยิ้มหน้าบาน ด้วยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไกล..  
 

ตะลอนหัวหิน เที่ยว 3 ตลาด..

อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองตากอากาศยอดนิยมมานานกว่าร้อยปี จนถึงทุกวันนี้เสน่ห์ของหัวหินก็ยังไม่สิ้นมนต์ขลัง ทั้งยังจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ..  
 

ที่จอดรถ..ปัญหาโลกแตก..

คนมีรถยนต์ทั่วโลกเวลานี้กำลังเผชิญปัญหาเหมือนๆกันคือ เวลาขับไปไหนมาไหนแล้วหาที่จอดรถไม่ได้ ไม่มีที่ว่าง หรือมีก็เป็นที่เปลี่ยว พาลทำให้กลัวรถหาย กลัวใครจะมาทุบกระจกฉกของมีค่าในรถ ฯลฯ  
 

เคาน์เตอร์บริการประชาชน (GCS) คืออะไร

Government Counter Service (GCS) คือศูนย์บริการภาครัฐในรูปแบบใหม่ ซึ่งรวมบริการต่างๆ ของภาครัฐและเอกชนมาไว้ ณ จุดบริการที่ประชาชนสามารถเข้ามาใช้บริการได้สะดวกมากขึ้น  
 

หมอกจางๆ หรือ ควัน ปัญหาที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ..

ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคมของทุกปี พื้นที่ตอนบนของภาคเหนือมักประสบปัญหาหมอกควันปกคลุม ซึ่งปีนี้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รายงานว่ามีแนวโน้มหมอกควันเกินค่ามาตรฐาน (120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร)  
 

ฟ้าผ่าเปรี้ยงๆ..เลี่ยงใต้ต้นไม้-ตู้ฮัลโล..

ในช่วงกลางปี มักจะเกิดพายุฤดูร้อน น้องๆจะเห็นทั้งฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง เผลอๆก็มีฟ้าผ่าเปรี้ยงๆมาให้หนูๆตกใจกันด้วย วันไหนเดินอยู่กลางแจ้งดีๆเกิดมีฝนตกลงมา อย่าเข้าไปหลบในในตู้โทรศัพท์หรือใต้ต้นไม้เด็ดขาด!  
 

ขับรถปลอดภัยในสภาพแวดล้อมไม่ดี..

สภาพแวดล้อมนับเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการขับขี่ การขับขี่รถในสภาพแวดล้อมไม่ดี และไม่คุ้นเคย เช่น สภาพถนนเป็นหลุ่ม เป็นบ่อ ทัศนวิสัยไม่ดี มีความเสียงสูงที่จะก่อนให้เกิดอุบัติเหตุทางถนน..  
 

รู้ทันหมั่นสังเกต...ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

อุปกรณ์ต่างๆ ในระบบไฟฟ้าเมื่อใช้งานไประยะเวลาหนึ่งย่อมมีการเสื่อมสภาพหรือเกิดชำรุดเสียหายขึ้นได้จากหลายๆ สาเหตุ การหมั่นสังเกตอุปกรณ์ต่างๆ ในระบบไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอจะทำให้เราสามารถพบความผิดปกติที่กำลังเกิดขึ้นเพื่อแก้ไขได้อย่างทันท่วงที..  
 

รู้จักประชาคมเศรฐกิจอาเซียน

หลังจากที่เรานำเสนอภาพรวมของการรวมตัวของประชาคมอาเซียน หรือ ASEAN Community และการทำงานของกระทรวงมหาดไทยเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง..  
 

เยือนพิพิธภัณฑ์ ‘วังวรดิศ’ ที่ประทับสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ

บนถนนหลานหลวง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร มีพระตำหนักหลังใหญ่ 2 ชั้น ที่ตั้งตระหง่านท่ามกลางแมกไม้ในพื้นที่กว่า 10 ไร่ เคยเป็นที่ประทับของหน่อเนื้อกษัตริย์พระนามว่า สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพ  
 

ทำอย่างไรระบบแสงสว่างจะใช้ได้ดีมีประสิทธิภาพ..

ไฟฟ้าแสงสว่าง เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการดำรงชีวิต ถ้านำระบบไฟฟ้าแสงสว่างมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้งานลงได้...  
 

หลอดไฟที่ให้แสงสว่างมีแบบใดบ้าง..?

หลอดไฟที่ใช้สำหรับให้แสงสว่างนั้นมีแบบใดบ้าง? เหมาะสำหรับการใช้งานลักษณะใด? หากเลือกใช้ให้ถูกกับลักษณะจะช่วยให้สามารถประหยัดค่าไฟฟ้าลงได้ ดังนั้นเราจึงนำความรู้เกี่ยวกับหลอดไฟที่ให้แสงสว่างมาให้ศึกษากัน..  
 


กำลังแสดงหน้าที่ 1/2 ->
<< 1 2 >>