สาระน่ารู้ เที่ยวทั่วไทย ตะลอนหัวหิน เที่ยว 3 ตลาด..


       อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองตากอากาศยอดนิยมมานานกว่าร้อยปี จนถึงทุกวันนี้เสน่ห์ของหัวหินก็ยังไม่สิ้นมนต์ขลัง ทั้งยังจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ  ย้อนไปดูความเป็นมาของเมืองตากอากาศแห่งนี้ เดิมทีเรียกกันว่า “บ้านหินเรียง” เนื่องจากมีแนวโขดหินน้อยใหญ่เรียงรายไปตามชายฝั่ง ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “บ้านแหลมหิน” และ “บ้านหัวหิน” ในที่สุด หัวหินเริ่มเป็นที่รู้จักในสมัยรัชกาลที่ 5 เพราะบรรดาเจ้านายและขุนนางนิยมใช้ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์มาผักผ่อนตากอากาศตามอย่างชาวตะวันตก และเจริญสูงสุดในสมัยรัชกาลที่ 7 เมื่อพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างวังไกลกังวลเป็นสถานที่เสด็จฯแปรพระราชฐานนับแต่นั้นมา ชุมชนชาวประมงเล็ก ๆ ก็กลายเป็นชุมชนที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย หนึ่งในความเจริญที่เข้ามา คือการก่อสร้าง “ตลาดฉัตรไชย” เพื่อเป็นแหล่งขายของกินของใช้ และเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ของชาวกรุงที่มาพักผ่อนหย่อนใจ ณ ที่นี้


     ปัจจุบัน ตลาดฉัตรไชยรู้จักกันดีในนาม “ตลาดโต้รุ่งหัวหิน” ตั้งอยู่บริเวณถนนเดชานุชิตตัดกับถนนเพชรเกษม เปิดขายตั้งแต่ 5 โมงเย็น ไปจนถึงเที่ยงคืนของทุกวัน สีสันของตลาดแห่งนี้คือความหลากหลายของผู้คนที่มาเดินเล่นจับจ่ายใช้สอย และของอร่อยที่มีให้เลือกซื้อเลือกทานกันละลานตา ร้านเด็ดของย่านนี้ อาทิ “ไอศกรีมเจ๊นิ” ไอศกรีมโฮมเมดแบบไทย ๆ มีหลายรสชาติให้เลือกทั้งชาเย็น มะพร้าว วานิลลา กาแฟ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงที่มีให้เลือกมากมาย ทั้งพุทราเชื่อม ลูกชิด เม็ดบัว มัน เผือก กล้วยเชื่อม แตงโม ลูกเกด เป็นต้น
     ใครอยากอิ่มจริงจัง แนะนำให้ลอง “ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อโกอ้วน” ทีเด็ดอยู่ที่ลูกชิ้นเนื้อทำเอง เข้ากันกับน้ำซุปที่ปรุงจนลงตัว อย่าแปลกใจหากเห็นมีขวดซอสพริกสีส้มวางอยู่บนโต๊ะ เพราะคนแถบหัวหิน เพชรบุรีนิยมกินก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง หรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใสใส่ซอส ได้รสเปรี้ยวนิดเผ็ดหน่อย อร่อยแค่ไหนต้องไปลองชิม ปิดท้ายด้วยการซื้อของฝากขึ้นชื่อที่ “ร้านสาลี่กะปิหวาน” จำหน่ายกะปิโบราณ และน้ำปลาหวานสำหรับรับประทานกับมะม่วง มะขาม หลายสูตร ร้านนี้เปิดมานานกว่า 10 ปี นอกจากกะปิ น้ำปลาหวานแล้ว ยังมีน้ำพริกให้เลือกซื้อหลายชนิด อาทิ น้ำพริกมะขามกุ้งสด น้ำพริกตาแดงมะขาม น้ำพริกเผาไข่เค็ม น้ำพริกเผาแมงดา และน้ำพริกนรกปลาสลิด เป็นต้น


     นอกจากตลาดจำหน่ายของกินของใช้แบบดั้งเดิมแล้ว หัวหินยังมีตลาดที่พัฒนารูปแบบขึ้นใหม่ จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ได้แก่ “ตลาดเพลินวาน” ซึ่งเจ้าของตั้งใจให้เป็น “พิพิธภัณฑ์มีชีวิตของย่านการค้าวันวาน” ด้วยการนำพ่อค้า-แม่ขายหาบเร่ แผงลอย โชห่วย มาอยู่รวมกันในตลาดที่ตกแต่งบรรยากาศแบบย้อนยุคเพลินวาน ตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษม ด้านฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯระหว่างซอยหัวหิน 38 และ 40 เยื้องวังไกลกังวล เปิดบริการทุกวัน จันทร์-พฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 10 โมงถึง 4 ทุ่ม ศุกร์-เสาร์ เปิดถึงเที่ยงคืน และวันอาทิตย์เปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม ภายในตลาดมีทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้าและร้านจำหน่ายของที่ระลึกมากมาย ทันที ที่เข้าไปจะได้พบกับ “ที่ทำการเพลินวาน” ตกแต่งด้วยรถเก่า ทั้งรถจักรยาน และมอเตอร์ไซค์วางเรียงราย บริเวณนี้ยังมีจุดให้ทิ้งนามบัตรเพื่อแสดงตนเป็นหนึ่งในคนรักเพลินวานด้วย ถัดมาเป็นกลุ่มอาคารไม้ 2 ชั้น แบ่งย่อยเป็นร้านค้าต่างๆ อาทิ “ป้อนคำหวาน” จำหน่ายขนมไทยเมืองเพชรบุรี ตำรับโบราณของครูติ๋ว “เพลินวานกาแฟโบราณ” มีกาแฟสูตรโบราณแท้ๆ รสชาตเข้มกลมกล่อม ชงแก้วต่อแก้วให้ถูกใจคอกาแฟเฉพาะคน “สยามโอสถ” ร้านขายยาสมุนไพรไทย ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่เห็นแล้วถูกใจเป็นพิเศษ คือ “ร้านของเล่นโบราณ” ตั้งอยู่ริมสุดของอาคารไม้ชั้นล่าง มีของเล่นโบราณให้ตื่นตาตื่นใจมากมาย อาทิ โหลไข่ หยอดเหรียญลงไปแล้วรอลุ้นว่ามีอะไรอยู่ในไข่ใบจิ๋ว และเกมเศรษฐี สนุกตรงที่ได้สมมติว่าตัวเองมีเงินหมื่นเงินแสน แถมยังมีโปสการ์ดให้เลือกส่งหาเพื่อน ๆ และคนรู้ใจอีกด้วย เพลินวานมีบริการห้องพักชื่อ “พิมานเพลินวาน” ขนาด 20 ห้อง ออกแบบตกแต่งแนวเรโทร ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านพักตากอากาศในยุคก่อน ทีเด็ดอยู่ที่ทุกห้องต้องอาบน้ำจากตุ่มน้ำอุ่น ซึ่งมีที่นี่เพียงแห่งเดียวเท่านั้นอีกแห่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ “ซิเคด้า มาร์เก็ต” (Cicada Market) หรือ “ตลาดจั๊กจั่น” ตั้งอยู่ที่เดอะเวนิวแอทสวนศรี ใกล้สถานีรถไฟหนองแก เปิดบริการวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม จุดเด่นของตลาดแห่งนี้ คือเป็นศูนย์รวมของสินค้าทำมือ และงานศิลปะ เมื่อเข้าไปภายในจะเห็นอาคารไม้สีขาว ตั้งตระหง่านอยู่ใต้ร่มไม้ใหญ่ แวดล้อมด้วยผืนหญ้าสีเขียวสด ชวนให้นึกถึงวันพักผ่อนสบายๆ นอกจากสินค้าไอเดียเก๋ๆ ไม่เหมือนใครแล้ว ซิเคด้ามาร์เก็ต ยังมีลานกิจกรรมให้คนที่มีความสามารถต่างๆ ได้มา “ปล่อยของ” ทั้งเล่นดนตรี เล่นมายากล ละครใบ้ รวมไปถึงการแสดงร่วมสมัยสลับสับเปลี่ยนกันไปตลอดค่ำคืน

     นี่คือ 3 ตลาด 3 สไตล์ของหัวหินชอบที่ไหนเลือกไปที่นั่น หรือจะตระเวนกินเที่ยวให้ครบทั้ง 3 ตลาดได้ยิ่งดี เพราะหัวหินยังมีอะไรดีๆ รอให้ไปสัมผัสอยู่อีกมาก..


ที่มาของข้อมูล: วารสารสายใจไฟฟ้า ฉบับที่ 2/2555  www.saijaifaifamag.com

posted on 3 ต.ค. 2555 : 15:24 by Nutthaphong

  

เข้าชม : 2515

มหัศจรรย์ดินแดนงามกลางหุบเขาเสน่ห์แห่งวัฒนธรรมล้านนา
ตะลอนทัวร์..เขื่อนป่าสักฯ
ตะลอนหัวหิน เที่ยว 3 ตลาด..
เยือนพิพิธภัณฑ์ ‘วังวรดิศ’ ที่ประทับสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ