สาระน่ารู้ สุข....สุขภาพ กาแฟ ดื่มดีได้..ดื่มร้าย..อันตราย !!


  

     กาแฟนับเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนวัยทำงาน และมีแนวโน้มขยายฐานผู้บริโภคมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะการดื่มกาแฟมิได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสดชื่นในยามเช้าหรือกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวเหมือนดังในอดีตเท่านั้น แต่ยังถูกใช้แสดงถึงชีวิตที่ทันสมัย (Life Style) ความเป็นสังคมเมือง (Urban Social) อีกทั้งการสื่อสารทางการตลาดของแบรนด์ผู้ผลิตกาแฟชั้นนำนั้นมีประสิทธิภาพสูง จึงสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างมาก โดยเฉลี่ยแล้วคนไทยบริโภคกาแฟอยู่ที่ 130-150 ถ้วย/คน/ปี คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 21,000 ล้านบาทต่อปี จากมูลค่าทางการตลาดจำนวนมหาศาล จึงเป็นเรื่องที่คาดหวังได้ยากหากผู้ผลิตจะแสดงให้เห็นถึงผลดีและผลกระทบต่อสุขภาพอย่างตรงไปตรงมา ดังนั้นในฐานะผู้บริโภคจึงต้องศึกษาและทำความเข้าใจว่ากาแฟนั้นมีผลอย่างไรต่อสุขภาพ แม้ว่าสารคาเฟอีนในกาแฟนั้นจะไม่มีโทษมากเท่ากับยาเสพติดอย่างอื่นก็ตาม

     กาแฟมีส่วนประกอบที่สำคัญคือคาเฟอีน (Caffeine) หรือชื่อทางเคมีว่า 1,3,7 trimethylxanthine สามารถพบได้ตามธรรมชาติในพืชหลายชนิด เช่น เมล็ดคา เมล็ดกาแฟ ใบชา เป็นต้น โดยปกติคาเฟอีนจะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็วหลังจากที่เราดื่มกาแฟและจะถูกขับออกไปครึ่งหนึ่งในเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง เมื่อบริโภคเข้าสู่ร่างกายคาเฟอีนจะมีผลต่อระบบต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับปริมาณในการบริโภคสำหรับส่วนผสมอื่นของกาแฟ เช่น น้ำาตาล ครีม หรือนมสดนั้นจะขัดขวางการดูดซึมคาเฟอีนดังนั้นผู้ที่ดื่มกาแฟดำจะรู้สึกสดชื่นกระปี้กระเป่าเร็วกว่า ส่วนการดื่มแบบผสมจะช่วยทำให้คาเฟอีนคงอยู่ในกระแสเลือดได้นานกว่า อย่างไรก็ตามคาเฟอีนจะไม่สะสมในร่างกายโดยจะถูกทำลายและขับออกหมดทางปัสสาวะ


ประโยชน์และโทษของกาแฟ “ที่มีต่อสุขภาพ”


ข้อดี
     คาเฟอีนกระตุ้นให้สมองตื่นตัวโดยเร่งความว่องไวของการประมวลผลข้อมูลในสมองและย่นระยะเวลาในการตอบสนองช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้สมาธิ การใช้เหตุผลและความจำกาแฟลดอัตราคอลเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้เนื่องจากในกาแฟมีนิโคติน (แต่เป็นคนละชนิดกับในบุหรี่) ซึ่งช่วยลดคอลเลสเตอรอลในเส้นเลือดจึงป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดแข็งตัวได้กาแฟเพิ่มไขมันชนิดดีให้ร่างกาย ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัวตามผลการวิจัยพบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสมจะมีไขมันดีชนิด (HDL) เพิ่มขึ้น ซึ่งไขมันชนิดนี้จะขับคอลเลสเตอรอลป้องกันหลอดเลือดแข็งตัวการดื่มกาแฟเป็นประจำาช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้เพราะกาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่สามารถขยายหลอดเลือดในสมองและช่วยระงับอาการปวดได้เช่นเดียวกับยาแก้ปวด และช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะเนื่องจากเมาสุราได้ความหอมของกาแฟซึ่งเป็นกลิ่นเฉพาะสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมอง เพิ่มสมรรถนะและประสิทธิภาพในการทำงานของสมอง


ข้อเสีย

      การดื่มกาแฟกับอาหารจะทำให้การดูดซับของธาตุเหล็กลดลงร้อยละ 39 เนื่องจากคาเฟอีนจะขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรายที่เป็นโรคโลหิตจางควรหลีกเลี่ยงการดื่มชาและกาแฟการบริโภคกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในสตรีมีครรภ์จะส่งผลกระทบให้ทารกให้ครรภ์มีโอกาสน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์หรืออาจรุนแรงถึงสูญเสียอวัยวะบางส่วนผู้บริโภคไม่ควรดื่มเกินวันละ 2 แก้วการดื่มกาแฟมากกว่า4 แก้วขึ้นไป อาจจะมีผลต่อการเกิดหัวใจวายโดยเฉียบพลันผู้หญิงที่ดื่มกาแฟมากกว่า 4 แก้วต่อวันอย่างต่อเนื่องจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุนเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุเพราะคาเฟอีนในกาแฟมีผลต่อการสะสมแคลเซียมของกระดูกถ้าร่างกายได้รับคาเฟอีน ในปริมาณที่สูงเกินไปจะไปกระตุ้นการทำงานของสมองอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดอาการวิตกกังวล ตื่นตกใจหรือจิตหลอนได้     จะเห็นได้ว่ากาแฟนั้นมีทั้งผลดีผลร้ายกับร่างกาย โดยข้อดีดูจะมีมากกว่าข้อเสียเล็กน้อย ในบางท่านการดื่มกาแฟอาจก่อผลเสียได้ค่อนข้างมาก เช่น คนเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ คนเป็นโรคกระเพาะอาหาร คนเป็นโรคกรดไหลย้อน จึงควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟถ้าเป็นไปได้สำหรับผู้ที่เลี่ยงกาแฟอยู่แล้ว ไม่ควรหันมาดื่มเพียงเพื่อต้องการผลดีจากคาเฟอีน โดยเฉพาะท่านที่ร่างกายไวต่อกาแฟ การดื่มอาจยิ่งเพิ่มผลเสียเช่น หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันโลหิตสูงขึ้น กระวนกระวาย นอนไม่หลับกระเพาะหลั่งกรดออกมามากเกินควรทำให้ปวดท้อง และเป็นสารขับปัสสาวะทำให้ร่างกายเสียน้ำมากขึ้น

     สำหรับผู้ที่ดื่มกาแฟ ควรดื่มปริมาณน้อยๆ แต่กระจายการดื่มออกไปตลอดวันแต่บ่อยขึ้น กาแฟจะเริ่มออกฤทธิ์ใน 15 นาทีและจะอยู่ในร่างกายนานหลายชั่วโมง และต้องใช้เวลาถึง 6 ชั่วโมงกว่าที่จะถูกขจัดออกจากร่างกาย หากดื่มมากเกินไปอาจเป็นผลให้นอนไม่หลับ และร่างกายอ่อนเพลียได้ สำหรับผู้ไม่มีความเสี่ยงใด ๆ ก็สามารถดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันได้ แต่ต้องจำกัดให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม


ที่มาของข้อมูล: วารสารสายใจไฟฟ้า ฉบับที่ 7/2554  www.saijaifaifamag.com
  

posted on 25 ก.ย. 2555 : 21:41 by Nutthaphong

  

เข้าชม : 4728

สุข...สุขภาพ
หมอกจางๆ หรือ ควัน ปัญหาที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ..
กาแฟ ดื่มดีได้..ดื่มร้าย..อันตราย !!