สาระน่ารู้ รู้คิดรู้ใช้ หลอดไฟที่ให้แสงสว่างมีแบบใดบ้าง..?


  

     หลอดไฟที่ใช้สำหรับให้แสงสว่างนั้นมีแบบใดบ้าง? เหมาะสำหรับการใช้งานลักษณะใด? หากเลือกใช้ให้ถูกกับลักษณะจะช่วยให้สามารถประหยัดค่าไฟฟ้าลงได้ ดังนั้นเราจึงนำความรู้เกี่ยวกับหลอดไฟที่ให้แสงสว่างมาให้ศึกษากัน

ชนิดของหลอดแสงสว่าง

หลอดไส้ เป็นหลอดแสงสว่างราคาถูก สีของแสงดีติดตั้งง่าย ให้แสงสว่างทันทีเมื่อเปิด สามารถติดอุปกรณ์เพื่อปรับหรือหรี่แสงได้ง่ายแต่มีประสิทธิภาพแสงต่ำมาก อายุการใช้งานสั้น ไฟฟ้าที่ป้อนให้หลอดจะถูกเปลี่ยนเป็นความร้อนกว่าร้อยละ 90 จึงไม่ประหยัดพลังงาน แต่เหมาะสมกับการใช้งานประเภทที่ต้องการหรี่แสง เช่น ห้องจัดงานตามโรงแรม หรือใช้กับโคมระย้าที่ประกอบด้วยผลึกแก้วเพื่อเน้นความสวยงาม
ส่วนหลอดคอมแพ็กฟลูออเรสเซนต์ไม่สามารถหรี่แสงได้

                         

หลอดฟลูออเรสเซนต์ เป็นหลอดที่มีประสิทธิภาพแสงและอายุการใช้งานมากกว่าหลอดไส้ หลอดฟลูออเรสเซนต์แท่งยาวที่ใช้แพร่หลายมีขนาด 36 วัตต์ แต่ก็ยังมีหลอดแสงสว่างประสิทธิภาพสูง (หลอดซูเปอร์ลักซ์) ซึ่งมีราคาต่อหลอดแพงกว่าหลอดแสงสว่าง 36 วัตต์ธรรมดา แต่ให้ปริมาณแสงมากกว่าร้อยละ 20 ในขนาดการใช้กำลังไฟฟ้าที่เท่ากันนอกจากนี้ยังมีหลอดคอมแพ็กฟลูออเรสเซนต์ (CFL)หรือหลอดตะเกียบชนิดที่ให้สีของแสงออกมาเท่าเทียบร้อยละ85 ของหลอดไส้ (ให้สีของแสงดีที่สุด) สำหรับใช้แทนหลอดไส้เพื่อช่วยประหยัดไฟ และอายุการใช้งานนานกว่า 8 เท่า ของหลอดไส้ หลอดคอมแพ็กฟลูออเรสเซนต์ มี 2 ประเภท คือแบบขั้วเกลียว และแบบขั้วเสียบ แต่ถ้าแบ่งตามลักษณะ
และการใช้งานของหลอดมี 5 ชนิด ดังนี้

1.หลอด SL แบบขั้วเกลียว มีบัลลาสต์ในตัว มีขนาด9, 13, 18 และ 25 วัตต์ ประหยัดไฟร้อยละ 75 เมื่อเทียบกับหลอดไส้ เหมาะกับสถานที่ที่ต้องเปิดไฟทิ้งไว้เป็นเวลานาน ๆ หรือบริเวณที่เปลี่ยนหลอดยาก เช่น โคมไฟหัวเสาบริเวณทางเดิน บันได เป็นต้น

                    

2.หลอดตะเกียบ 4 แท่ง ขั้วเกลียว (หลอด PL*E/C)ขนาด 9, 11, 15 และ 20 วัตต์ มีบัลลาสต์อิเล็กทรอนิกส์ในตัวเปิดติดทันที ไม่กะพริบ
ประหยัดไฟได้ร้อยละ80 เมื่อเทียบกับหลอดไส้ และยังสามารถใช้ได้ในสถานที่อุณหภูมิต่ำถึง -20 ํC

3.หลอดตะเกียบตัวยู 3 ขด (หลอด PL*E/C) ขนาดกะทัดรัด 20และ 23 วัตต์ ขจัดปัญหาหลอดยาวเกินโคม ให้ความสว่างมากและสามารถใช้ เปลี่ยนแทนหลอดไส้ได้ ประหยัดไฟได้ร้อยละ 80 ของหลอดไส้

                

4.หลอดตะเกียบขั้วเสียบ (หลอด PLC) บัลลาสต์ภายนอกขนาด 7, 9 และ 11 วัตต์ ประหยัดไฟร้อยละ 80ของหลอดไส้

5.หลอดตะเกียบ 4 แท่ง ขั้วเสียบ (หลอด PLC) บัลลาสต์ภายนอก ขนาด 8, 10, 13, 18 และ 26 วัตต์ ประหยัดไฟร้อยละ 80 ของหลอดไส้

 

หลอดแสงจันทร์
     ประสิทธิภาพแสงต่ำกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์เล็กน้อยแต่อายุการใช้งานนานกว่าจึงเหมาะสมกับการใช้เป็นไฟถนน ไฟสนามตามสวนสาธารณะ แต่เมื่อใช้ไปนาน ๆ คุณภาพแสงจะลดลง

หลอดเมทัสฮาไลด์
      ประสิทธิภาพสูงคุณภาพแสงดี แต่ต้องใช้เวลาอุ่นหลอดเมื่อเปิด เหมาะสำหรับการใช้ส่องสินค้าในห้างสรรพสินค้า

หลอดโซเดียมความดันสูง
      ประสิทธิภาพสูง แต่คุณภาพแสงไม่ดี มักใช้กับไฟถนน คลังสินค้า ไฟส่องบริเวณที่เปลี่ยนหลอดยาก พื้นที่นอกอาคาร

หลอดโซเดียมความดันต่ำ
      มีประสิทธิภาพสูงสุด แต่คุณภาพแสงเพี้ยนมาก เหมาะสมกับไฟถนน ไฟรักษาความปลอดภัยที่มาของข้อมูล: วารสารสายใจไฟฟ้า ฉบับที่ 2-3/2555  www.saijaifaifamag.com

posted on 26 ก.ย. 2555 : 07:53 by Nutthaphong

  

เข้าชม : 3390

รู้คิด รู้ใช้
ทำอย่างไรระบบแสงสว่างจะใช้ได้ดีมีประสิทธิภาพ..
หลอดไฟที่ให้แสงสว่างมีแบบใดบ้าง..?